ข้าวสังข์หยดพัทลุง

มื่อวันที่ 24 กันยายน 2546  

    สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน    โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริฯ จังหวัดพัทลุง และศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้ถวายข้าวสังข์หยด (ซ้อมมือ) พระองค์ทรงนำมาเสวย และทรงรับสั่งว่าอร่อยมาก ทรงโปรดให้นำข้าวสังข์หยดกลับมาฟื้นฟูปลูกใหม่ เพื่อเผยแพร่และรักษาพันธุ์ข้าวไว้ ซึ่งต่อมาในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา ทรงโปรดให้นำเมล็ดข้าวสังข์หยด  เผยแพร่กับประชาชนที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

       ข้าวสังข์หยดพัทลุง เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองพัทลุง ข้าวพันธุ์แรกของประเทศไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical  Indications : GI)  ชื่อว่า  “ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง”

 

ทะเบียนเลขที่ สช 49100011

เป็นข้าวเมล็ดเล็ก เยื่อหุ้มเมล็ด (seed  coat) มีสีแดง ข้าวกล้องจึงมีสีแดง ข้าวซ้อมมือมีสีชมพูแซมขาว  สีแดงของข้าวสังข์หยดเป็นรงควัตถุประเภทฟลาวานอยด์ชนิดแอนโทไซยานิน  ทีมีสารแอนติออกซิเดนซ์สูงมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)ช่วยชะลอความชรา  และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ  เช่น  โรคหัวใจ  โรคมะเร็ง   โรคระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ  ดังนั้นข้าวสังข์หยดจึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ เช่น ข้าวหอมมะลิ  ข้าวเล็บนก  คือมีปริมาณไนอะซินสูงช่วยในการทำงานของระบบประสาทและผิวหนัง  นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี  1  ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา   วิตามินบี  2   ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก  รวมทั้งมีแร่ธาตุที่สำคัญ  คือแคลเซียม  และฟอสฟอรัสที่ช่วยป้องกันโรค กระดูกอ่อน    กระดูกพรุน เป็นต้น  

 

ข้าวอารมณ์ดี...ข้าวกล้องงอกสังข์หยดพัทลุง

Sangyod Germinated Brown Rice  

“Rice for Long Life and Healthy

กินข้าวกล้องงอกสังข์หยด ลดเจ็บป่วย   แถมยังช่วยอารมณ์ดีที่ยั่งยืน

 

    

สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ นวัตกรรมใหม่ของการพัฒนาข้าวเพื่อสุขภาพ ด้วยการคัดสรรข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงปลูกในพื้นที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง โดยใช้เทคโนโลยีอินทรีย์ จากผลการศึกษาขั้นตอนการผลิตข้าวกล้องงอกสังข์หยดการทำโครงงานวิทยาศาสตร์(โดยนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง) ผ่านกระบวนการเพาะให้งอกตามกรรมวิธีธรรมชาติ ที่สะอาด ปลอดสารเคมี ทำให้สารอาหารภายในเมล็ดข้าวเกิดการเปลี่ยนแปลง ผลการส่งวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการโดยงานบริการวิชาการ  สถาบันวิจัยโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล และ  บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด พบว่ามีใยอาหารเป็น  3  เท่าของข้าวสาร  ไลซีน 3  เท่าของข้าวสาร วิตามินอี และกรดแกมมา แอมมิโน บิวเทริก  (GABA    10  เท่าของข้าวสาร (11.53 มิลลิกรัมในข้าว 100 กรัม ) แมกนิเซียม โปแตสเซียม สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ ออริซานอล กรดเฟอรูลิก กรดไฟติก เพิ่มสูงขึ้น

 

 

ประโยชน์จากสารกาบา (Gamma (γ)-Amino Butyric Acid : Gaba )

       กรดแกมมา แอมมิโน บิวเทริก Gamma (γ)-Amino Butyric Acid : Gaba  คือ กรดอะมิโนที่ผลิตได้โดย กระบวนการ Decarboxylation ของกรดกลูตามิก

·       ช่วยในการไหลเวียนโลหิตในสมอง ลดความดันโลหิต  ลดไขมันในเลือด ช่วยให้ไตทำงานดี

        ขึ้น  

·       ป้องกันโรคสูญเสียความจำ  (อัลไซเมอร์) พากินสัน สารกาบาในข้าวกล้องงอกเป็นสารสื่อ   

        ประสาทช่วยลดความตรึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี

·       ช่วยรักษาสมดุล ชะลอความเสื่อมของร่างกายและสมอง ทั้งยังกระตุ้นต่อมที่ทำหน้าที่ผลิต

        Growth Hormone (HGH)    ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ

        ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้

·       ช่วยให้การทำงานของร่างกายในกลุ่มผู้สูงอายุเป็นไปได้ปกติทั้ง ยังช่วยควบคุมน้ำหนัก และ 

        ลดการเกิดเซลล์มะเร็งได้

 

ข้าวอารมณ์ดี...ข้าวกล้องงอกสังข์หยดพัทลุง

 

ข้าวกล้องงอกบรรจุถุงสูญญากาศ บรรจุขนาด 1 กก.

ราคาจำหน่าย กิโลกรัมละ 95 บาท

ข้าวกล้องงอกบรรจุถุงซิปซองตั้งสีทอง บรรจุขนาด 1 กก.

ราคาจำหน่าย กิโลกรัมละ 115 บาท

ผลิตจากข้าวสังข์หยดพัทลุง อร่อย หอม นุ่ม

 

 

 

ส่งถึงที่ทางไปรษณีย์ (ผู้ซื้อจ่ายค่าจัดส่ง)

 

 

ผลิตโดย     นักศึกษาในโครงการบ่มเพาะธุรกิจ  

             วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง
             221 ต.ควนมะพร้าว อ.เมือง จ.พัทลุง  93000
             โทรศัพท์ 0-7461-8056 โทรสาร 0-7461-8057 

            ครูอวัสดา 08-6961-6966 ณรงค์ชัย 08-9598-1493
            www.geosities.com/phatthalungatc 

            E-mail : phatthalungatc@hotmail.com