ข้าวสังข์หยดพัทลุง
เมื่อวันที่
24
กันยายน
2546
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริฯ จังหวัดพัทลุง และศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้ถวายข้าวสังข์หยด (ซ้อมมือ) พระองค์ทรงนำมาเสวย และทรงรับสั่งว่าอร่อยมาก ทรงโปรดให้นำข้าวสังข์หยดกลับมาฟื้นฟูปลูกใหม่ เพื่อเผยแพร่และรักษาพันธุ์ข้าวไว้ ซึ่งต่อมาในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา ทรงโปรดให้นำเมล็ดข้าวสังข์หยด เผยแพร่กับประชาชนที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ |
|
|
ข้าวสังข์หยดพัทลุง เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองพัทลุง ข้าวพันธุ์แรกของประเทศไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indications : GI) ชื่อว่า “ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง”
ทะเบียนเลขที่ สช 49100011 เป็นข้าวเมล็ดเล็ก เยื่อหุ้มเมล็ด (seed coat) มีสีแดง ข้าวกล้องจึงมีสีแดง ข้าวซ้อมมือมีสีชมพูแซมขาว สีแดงของข้าวสังข์หยดเป็นรงควัตถุประเภทฟลาวานอยด์ชนิดแอนโทไซยานิน ทีมีสารแอนติออกซิเดนซ์สูงมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)ช่วยชะลอความชรา และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ดังนั้นข้าวสังข์หยดจึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเล็บนก คือมีปริมาณไนอะซินสูงช่วยในการทำงานของระบบประสาทและผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก รวมทั้งมีแร่ธาตุที่สำคัญ คือแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยป้องกันโรค กระดูกอ่อน กระดูกพรุน เป็นต้น |
ข้าวอารมณ์ดี...ข้าวกล้องงอกสังข์หยดพัทลุง Sangyod Germinated Brown Rice “Rice for Long Life and Healthy กินข้าวกล้องงอกสังข์หยด ลดเจ็บป่วย แถมยังช่วยอารมณ์ดีที่ยั่งยืน
|
สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ นวัตกรรมใหม่ของการพัฒนาข้าวเพื่อสุขภาพ ด้วยการคัดสรรข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงปลูกในพื้นที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง โดยใช้เทคโนโลยีอินทรีย์ จากผลการศึกษาขั้นตอนการผลิตข้าวกล้องงอกสังข์หยดการทำโครงงานวิทยาศาสตร์(โดยนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง) ผ่านกระบวนการเพาะให้งอกตามกรรมวิธีธรรมชาติ ที่สะอาด ปลอดสารเคมี ทำให้สารอาหารภายในเมล็ดข้าวเกิดการเปลี่ยนแปลง ผลการส่งวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการโดยงานบริการวิชาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด พบว่ามีใยอาหารเป็น 3 เท่าของข้าวสาร ไลซีน 3 เท่าของข้าวสาร วิตามินอี และกรดแกมมา แอมมิโน บิวเทริก (GABA) 10 เท่าของข้าวสาร (11.53 มิลลิกรัมในข้าว 100 กรัม ) แมกนิเซียม โปแตสเซียม สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิ ออริซานอล กรดเฟอรูลิก กรดไฟติก เพิ่มสูงขึ้น
|
ประโยชน์จากสารกาบา (Gamma (γ)-Amino Butyric Acid : Gaba ) กรดแกมมา แอมมิโน บิวเทริก Gamma (γ)-Amino Butyric Acid : Gaba คือ กรดอะมิโนที่ผลิตได้โดย กระบวนการ Decarboxylation ของกรดกลูตามิก · ช่วยในการไหลเวียนโลหิตในสมอง ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ช่วยให้ไตทำงานดี ขึ้น · ป้องกันโรคสูญเสียความจำ (อัลไซเมอร์) พากินสัน สารกาบาในข้าวกล้องงอกเป็นสารสื่อ ประสาทช่วยลดความตรึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี · ช่วยรักษาสมดุล ชะลอความเสื่อมของร่างกายและสมอง ทั้งยังกระตุ้นต่อมที่ทำหน้าที่ผลิต Growth Hormone (HGH) ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ · ช่วยให้การทำงานของร่างกายในกลุ่มผู้สูงอายุเป็นไปได้ปกติทั้ง ยังช่วยควบคุมน้ำหนัก และ ลดการเกิดเซลล์มะเร็งได้ |
ข้าวอารมณ์ดี...ข้าวกล้องงอกสังข์หยดพัทลุง
ข้าวกล้องงอกบรรจุถุงสูญญากาศ บรรจุขนาด 1 กก. ราคาจำหน่าย กิโลกรัมละ 95 บาท ข้าวกล้องงอกบรรจุถุงซิปซองตั้งสีทอง บรรจุขนาด 1 กก. ราคาจำหน่าย กิโลกรัมละ 115 บาท ผลิตจากข้าวสังข์หยดพัทลุง อร่อย หอม นุ่ม
ส่งถึงที่ทางไปรษณีย์ (ผู้ซื้อจ่ายค่าจัดส่ง)
|
ผลิตโดย นักศึกษาในโครงการบ่มเพาะธุรกิจ
วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง
ครูอวัสดา 08-6961-6966 ณรงค์ชัย 08-9598-1493 E-mail : phatthalungatc@hotmail.com |